0777999888
W88
首页 >12Bet
【silent manga omnibu】Thuốc điều trị đột quỵ thắng giải Sáng tạo tế bào gốc
发布日期:2024-04-22 11:54:28
浏览次数:645

Nghiên cứu của Tô Quốc Hòa,ốcđiềutrịđộtquỵthắnggiảiSángtạotếbàogốsilent manga omnibu Huỳnh Đào Minh Châu và Võ Trương Đăng Huy, sinh viên Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP HCM (HCMUS) với mục tiêu tạo ra loại thuốc uống có giá thành phù hợp hỗ trợ phục hồi chức năng tế bào thần kinh trên não của bệnh nhân đột quỵ. Nhóm sử dụng chất tiết từ tế bào gốc có tên exosome có đặc tính tương tự tế bào gốc.

Exosome được giới khoa học chứng minh hiệu quả trong điều trị các bệnh tắc nghẽn mạch máu, vỡ mạch máu với bệnh đột quỵ. Từ cơ sở này, nhóm xây dựng quy trình nuôi cấy exosome, bổ sung các chất để tạo ra viên nang dạng uống. Khi thuốc vào cơ thể sẽ đi qua thành ruột vào mạch máu và di chuyển tới não. Khi lên não exosome có thể vượt qua hàng rào mạch máu não, kích thích tế bào bị tổn thương tái tạo mạch máu mới và cứu sống các tế bào thần kinh. Điều này giúp thúc đẩy hình thành thần kinh và mạch máu mới cho bệnh nhân đột quỵ.

【silent manga omnibu】Thuốc điều trị đột quỵ thắng giải Sáng tạo tế bào gốc

Nhóm sinh viên Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP HCM thắng giải Stem Cell Innovation lần 8, sáng 3/12. Ảnh: Hà An

Nhóm sinh viên Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP HCM thắng giải Stem Cell Innovation lần 8, sáng 3/12. Ảnh: Hà An

【silent manga omnibu】Thuốc điều trị đột quỵ thắng giải Sáng tạo tế bào gốc

Đánh giá ý tưởng, PGS.TS Phạm Văn Phúc, Viện trưởng Viện tế bào gốc (SCI- HCMUS) cho biết, hiện có khá nhiều nghiên cứu sử dụng exosome hỗ trợ điều trị đột quỵ. Tuy nhiên các nghiên cứu này hướng đến giải pháp chữa trị tại bệnh viện theo phác đồ của bác sĩ và cần một khoảng thời gian. Trong khi nghiên cứu của nhóm hướng đến tạo ra loại thuốc hỗ trợ điều trị đột quỵ một cách tức thời, có thể sử dụng tại nhà để hỗ trợ bệnh nhân trước khi đến bệnh viện. "Ý tưởng là rất tốt, tuy nhiên nhóm cần làm thực tế trên động vật để chứng minh tính khả thi. Đây là quá trình dài và hoàn toàn có thể thất bại nhưng sẽ rất tiềm năng nếu thành công", PGS Phúc nói.

【silent manga omnibu】Thuốc điều trị đột quỵ thắng giải Sáng tạo tế bào gốc

Một phần quy trình chế tạo viên nang chứa exosome của nhóm. Ảnh: NVCC

Một phần quy trình chế tạo viên nang chứa exosome của nhóm. Ảnh:NVCC

Ngoài giải nhất, Ban tổ chức cuộc thi trao giải nhì với phần thưởng 10 triệu đồng cho ý tưởng hệ thống đồng nuôi cấy giữa tế bào nhu mô gan và biểu mô ống mật trong sản xuất mật gấu của nhóm sinh viên Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP HCM.

Ý tưởng đoạt giải ba với phần thưởng 5 triệu đồng thuộc về dự án kính áp tròng chứa exosome giúp phòng chống biến chứng mù ở bệnh nhân quáng gà của nhóm học sinh trường Phổ thông năng khiếu, Đại học Quốc gia TP HCM và THPT Trần Đại Nghĩa.

Ban tổ chức trao 9 giải khuyến khích trị giá 1 triệu đồng cho các nhóm dự thi và các giải video giới thiệu có lượt yêu thích cao nhất.

Cuộc thi Sáng tạo tế bào gốc (Stem Cell Innovation) do Viện tế bào gốc Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP HCM tổ chức thường niên dành cho học sinh, sinh viên đam mê nghiên cứu tế bào gốc. Cuộc thi lần 8 tổ chức năm nay thu hút hơn 260 dự án của các đội thi đến từ 30 trường đại học và 20 trường THPT. Sau các vòng, ban tổ chức chọn chọn 10 dự án vào vòng chung kết với tổng giá trị giải thưởng 150 triệu đồng. Ngoài ra, các nhóm dự thi đạt giải cao được tài trợ các khóa ươm tạo, đào tạo, thực tập để nuôi dưỡng đam mê, biến ý tưởng thành sản phẩm tại Viện tế bào gốc.

Hà An

产品中心

EMAIL:[email protected]

TEL:0555444666

FAX:0555111333

Copyright © 2024 Powered by W88